3.4 Free Resource Editor สำหรับใครที่เคยใช้งาน Visual Studio มาก่อน เมื่อมาใช้ VC++ Express แล้วอาจจะรู้สึกได้ว่าเขียนโปรแกรมกันลำบากพอสมควร @_@!! นั่นเพราะว่า มันไม่มี resource editor ติดมาให้ด้วย ทีนี้ จะใช้อะไรสร้าง resource ขึ้นมาล่ะ ก็ต้องตามหา Free Resource Editor กัน เท่าที่หาเจอ มีใช้อยู่ 2 เจ้า ชื่อ ก็คล้ายๆกัน คือ ResEd กับ ResEdit สำหรับหน้าตาของโปรแกรมเท่าที่ลองใช้ มันไปกันคนละทางเลย แถม Resource Script ที่ ได้ออกมาก็คนละแนวทางอีกเช่นกัน อันแรกออกแนว ตัวเลข config ล้วนๆ อันที่ 2 ออกแนว MS Windows จ๋ามาเลย คือ มีลักษณะคล้ายกับ resource script ใน VC++ 6.0 มากทีเดียว
จากรูปข้างบนนี้ เป็นรูปของโปรแกรม ResEd ซึ่ง Resource Script ที่ได้ จะออกไปในแนวทาง ตัวเลขล้วนๆ ครับ
ส่วนรูปนี้ เป็นโปรแกรม ResEdit ทำหน้าที่เหมือนกับโปรแกรมในรูปข้างบน แต่ว่า Script ที่ได้นั้นเป็นไปในแนวทางเดียวกัน Resource Script ที่มาจาก VC++ 6.0 ครับ
สำหรับลักษณะการใช้งาน ที่บอกว่าเป็นลูกผสม ก็เพราะว่า เราสามารถแยกใช้ Free IDE หรือ Free Text Editor อย่างใดอย่างหนึ่ง มาจับคู่กับ Free Compiler ได้เลย แล้วตามด้วย Free Resource Script Editor ทำให้มีอิสระในการใช้งาน กล่าวคือ
เราสามารถเลือกที่จะใช้ IDE กับ Compiler คนละเจ้ากันได้ ขอเพียงแค่ทำให้เข้ากันได้ ก็สามารถ compile และ Run โปรแกรมนั้นๆออกมาได้ ก็พอแล้ว
ขอสรุปตรงนี้เลยแล้วกันว่า ถ้าจะเขียนโปรแกรมบน windows ต้องมีอะไรกันบ้าง
1. Compiler ที่สามารถแปลภาษา C/C++ บน windows และสามารถสร้างโปรแกรมบน windows ให้เราได้
2. Editor หรือ IDE เพื่อช่วยในการเขียน ถ้าเป็น IDE นอกจากจะช่วยในการเขียนแล้ว ยังช่วยรวบรวมงานให้เป็นหมวดหมู่ตามหา Bug กันได้ง่ายๆ
3. Resource Editor เพื่อช่วยในการสร้างไฟล์ resource script และการออกแบบหน้าตาของโปรแกรม
จบแล้วครับ เรื่องเครื่องมือ จริงๆแล้ว มีแค่นี้ ที่ผ่านมา สำหรับเรื่องต่างๆที่ผสมปนเปเข้ามาจนถึง ย่อหน้าสุดท้าย เป็น… การเล่าประสบการณ์ครับ
แล้วพบกันใหม่ สวัสดีครับ ^________^.
สรุป โดยรวม หากใครสนใจเกี่ยวกับตัวเครื่องมือ ก็ให้ไปตามลิงค์ที่ผมรวมมาไว้ให้บางส่วนดูก่อนก็แล้วกัน
1. Compiler ในที่นี้จะเป็น freeware นะครับ
1.1 VC++ Express ไปที่นี่เลย http://www.microsoft.com/Express/VC/
1.2 Borland C++ Free Compiler ไปที่นี่ ftp://ftpd.codegear.com/download/bcppbuilder/freecommandLinetools.exe
เพราะว่า ระยะหลังๆ ทาง borland จะให้ทางผู้ที่ต้องการ free compiler ต้องสมัครสมาชิกก่อน จึงจะดาวน์โหลดได้ ทำให้ไม่สะดวก สำหรับบุคคลทั่วไป ที่สนใจครับ หรือไม่อย่างนั้นก็หาจาก google.com ครับ
1.3 Microsoft Visual C++ Toolkit 2003 เนื่องจาก ตัว Free Compiler นี้ ค่อนข้างเก่าแล้ว มักจะหลงเหลืออยู่ในเวบไซต์ฟรีดาวน์โหลด เสียเป็นส่วนใหญ่ แนะำนำให้ค้นหาจาก google.com ครับ ส่วนในเวบไซต์หลักของ microsoft ได้แทนที่ Free Compiler นี้ ด้วย VC++ Express 2008 ไปแล้วครับ
1.4 พวก Cross-platform Compiler พวกนี้จะเป็น compiler ที่สามารถทำงานได้ทั้งในระบบ windows และ Linux ที่มีชื่อหน่อย เห็นจะได้แก่ GNU Gcc นี่แหละ เหมือนเดิมครับ แนะนำให้หาจาก google.com จะได้ข้อมูลอะไรที่เยอะมากกว่าทีเดียว
2. Free Editor เฉพาะที่ผมรู้จัก ก็จะมีดังนี้(เน้นที่ผมใช้งานอยู่ ก็แล้วกันครับ)
2.1 PSPad หาได้จาก www.pspad.com
2.2 NotePad++ หาได้จาก http://notepad-plus.sourceforge.net/uk/site.htm สำหรับ editor ตัวนี้ ไม่เหมาะกับภาษาไทยครับ สั้นๆ ต้องลองเอาไปใช้เอง
2.3 Crimson Editor หาได้จาก http://www.crimsoneditor.com/
3. Free Resource Editor ก็มี 2 เจ้า ที่ผมลองใช้งานอยู่ อย่างที่เรียนไป
3.1 ResEd หาได้จาก http://radasm.cherrytree.at/resed/
3.2 ResEdit หาได้จาก http://www.resedit.net/
4. Free IDE สำหรับ ส่วนนี้ นอกจากจะมี VC++ Express ที่ มี compiler รวมอยู่ด้วยในตัวด้วยแล้ว ถ้านับเฉพาะ Free IDE อย่างเดียว มีดังนี้
4.1 Relo 2.0 C/C++ หาได้จาก http://www.fifsoft.com/relo/
4.2 Dev-C++ หาได้จาก http://www.bloodshed.net/devcpp.html
4.3 CodeBlocks หาได้จาก http://www.codeblocks.org/ จะมีให้เลือก 2 แบบคือ รุ่นที่มีแต่ IDE อย่างเดียวกับ รุ่นที่แถม gcc compiler มาด้วย ซึ่งก็ดีกันไปคนละแบบ แต่ต้องเซ็ทค่าให้เป็นด้วยครับ
4.4 Visual MinGW หาได้จาก http://visual-mingw.sourceforge.net/ สำหรับโปรแกรมนี้ จะมี gcc compiler ติดมาด้วย แต่ก็นับว่า เป็น Free IDE ได้เช่นกัน
One Response to “เครื่องมือสำคัญในการพัฒนาโปรแกรมบน windows(win32 API)[ตอนที่ 2]”
Leave a Reply


August 12th, 2010 at 1:43 am
ขอบคุณมากครับ ได้ความรู้เยอะขึ้นมากเลย