จุดเปลี่ยนในการเขียนโปรแกรมของผม[ตอนที่ 2]
Tags: C/C++, editor, general, IDE, intro, resource, Win32 API
แต่ต่อมาไม่นาน Microsoft ก็ได้ปล่อยตัว free compiler ชื่อว่า Visual Studio ExPress Suite มาให้โปรแกรมเมอร์ทั่วโลกได้ลองใช้งานแบบฟรีๆ ตลอดไป ซึ่งผมก็ไม่พลาดที่จะโหลดมันมาทั้ง 3 อัน คือ VB C++ และ CSharp ซึ่งอันหลังเนี่ย ไม่ได้ใช้ กลัวจะรกเครื่องมากขึ้น ในส่วนของ VB ดูแล้วก็ไม่ต่างอะไรกับ VS.net มากนัก ต้อง convert code เหมือนเดิม ที่ดูดีหน่อยคือ Interface ดูสวยงามขึ้น สำหรับ C++ นั้น อาการหนักกว่า เพราะว่า เริ่มมีปัญหาตั้งแต่การติดตั้งแล้วทำให้ได้โปรแกรมที่มีการติดตั้งไม่ค่อยสมบูรณ์เท่าไหร่นัก มาใช้งาน สุดท้าย สรุปว่ามาลงตัวที่ Visual C++ Express ซึ่งได้ตัดเอา พวก MFC ATL ออกไป รวมถึง Resource Script Editor ก็ไม่มีด้วย Oh!! NO !! ทำงานกันลำบากล่ะสิ คราวนี้
มาสรุปกันก่อนนะครับ ว่าตอนนี้ ผมต้องเปลี่ยนอะไรกันบ้าง
1. เปลี่ยนเครื่องมือ compiler หลัก จาก Visual Studio 98 (6.0) มาเป็น VS.Net
2. เปลี่ยนภาษาที่ใช้ จาก VB มาเป็น C Win API
3. เปลี่ยนเครื่องมือเสริมที่เคยใช้ร่วมกันมา จากเดิมที่เคยอยู่รวมกันใน Visual Studio ต้องมาตามหากันใหม่
สำหรับ ข้อ 1 และ 2 นั้น ผมได้เพิ่มเติมในส่วนของการหนีจาก MS ด้วยการหา Free Compiler ของ Borland มาใช้งาน แต่ทว่า รายนั้น HardCore ยิ่งกว่าเดิม เพราะว่า ไม่มี IDE OH!! NO!! ต้องไปหา Free IDE เพิ่มเติมเอง อีกด้วย รวมทั้งต้องหา Resource Editor มาใช้งานกันใหม่หมดด้วย o_0 !!! Bill นะ Bill นาย ทำอย่างงี้ได้ไงเนี่ย ในที่สุด ผลสุดท้าย ผมหมดแรงกับการกระโดดไปมาระหว่าง เครื่องมือ หลายๆตัว ที่ทำงานกับ C Win API ผมเลยมาหยุดที่ VC++ Express เพราะคิดว่า น่าจะคุ้นเคยที่สุด (ตัวอื่นไม่แน่ใจ ไม่ค่อยคุ้นเท่าไหร่) แล้วทุ่มเทให้กับ การหา Resource Editor
ในตอนแรกนั้น ผมกะว่า จะใช้ tools ของ Versions เดิม คือ 2003 แล้ว ค่อยมาแก้ไขกันใน 2005 อีกที จนกระทั่ง มาเจอ Tools ที่พอจะใช้งานได้ จาก code Project Forum ในหัวข้อการ Setup WTL ให้กับ VC++ExPress ได้แนะนำ Tools ที่ชื่อว่า ResEd ที่ทำงานได้คล้ายกับ Resource Editor ของ VS.Net แต่ต้องปรับแต่งกันเล็กน้อย ในที่สุด ผมเองก็ได้เครื่องมือใหม่ไว้ใช้งานในการโปรแกรมกับ Windows แล้วล่ะ.
Update เพิ่มเติม
ณ เดือน กรกฏาคม ปี 2550 ผมพบว่า เราสามารถหนี จาก MS ได้แล้วจริงๆ ด้วยการค้นพบกับอุปกรณ์เสริม Free IDE For Borland Free Compiler ที่ชื่อว่า RELO ซึ่งเมื่อรวมเข้ากับ ResEd ที่ได้มาก่อนหน้านี้แล้ว บวกกับขนาดที่ค่อนข้างเล็กของมัน ก็ จะได้ เครื่องมือที่สามารถพกพาไปไหนมาไหนเพื่อเขียนโปรแกรมได้เลย นอกจากนี้ ยังพบกับตัว Resource Editor ของอีกค่ายหนึ่ง ที่มีชื่อว่า ResEdit ที่สามารถใช้งานร่วมกันได้กับ RELO อีกด้วย แต่ต้องเลือกใช้ ตัวใดตัวหนึ่ง เพราะ ผลลัพธ์ที่ได้จากโปรแกรมทั้งคู่ไม่เหมือนกันครับ ^__^.
แหล่งที่มาของเครื่องมือทั้งสาม
Relo IDE : http://www.fifsoft.com/relo/download.php
ResEd [Resource Script Editor] : http://radasm.cherrytree.at/resed/
ResEdit[Resource Script Editor]:http://www.resedit.net/
พบกันใหม่ในบทความตอนต่อไปก็แล้วกันนะครับ สวัสดีครับ ^___^.
Pages: 1 2
One Response to “จุดเปลี่ยนในการเขียนโปรแกรมของผม[ตอนที่ 2]”
Leave a Reply




May 13th, 2010 at 7:03 pm
ขอบคุณสำหรับบทความครับ