การทำหน้าแรกตามใจฉันใน wordpress[เกริ่นนำ]

Share

สวัสดีครับ นับว่า หายไปนานมากๆ หลายเดือนทีเดียว -_-” ก็ชีวิตที่ยังไม่ลงตัวนั่นแหละครับ ปัญหามันยังไม่จบเลย  ช่างมันเถอะ พักเอาไว้ก่อน ค่อยหาทางจัดการทีหลัง  มาดูเรื่องที่ผมจะเขียนกันบ้างดีกว่า

สำหรับใครที่ทำเวบมานาน ส่วนใหญ่ น่าจะรู้จักการทำหน้าดักก่อนหน้าแรก เช่นพวก หน้าเวบไว้ถวายพระพร หรือ เขียนขึ้น เนื่องในโอกาสพิเศษ อะไรบางอย่าง เช่นบอกโปรโมชั่นของร้านค้า บางครั้ง ก็ทำหน้านั้น ไว้เป็นการถาวร เผื่อว่า มีวาระพิเศษอะไรก็ตาม จะได้วางไว้ในหน้านั้นได้เลย

เวบพวกนี้ ปกติ สามารถแทรกหน้าพิเศษที่ทำจาก html ธรรมดา ไว้ได้เลย หรือไม่อย่างนั้น ก็เป็นการตั้งค่าง่ายๆ ในตัวโปรแกรม แต่… ผมยังไม่เคยทำอะไรแบบนั้นใน wordpress ครับ -__-”

ดังนั้น เรามาว่ากันในเรื่องนี้ จะดีกว่า  นั่นคือ การทำหน้าแรก ก่อนหน้า index.php ของ wordpress นั่นเองในเรื่องนี้  ขอออกตัวก่อนว่า ไม่คุ้นเคยกับ wordpress เหมือนผู้เชี่ยวชาญ หลายๆท่าน ดังนั้น สิ่งที่ผมอธิบายต่อไปนี้ คือ สิ่งที่ผมทำมันมาเองกับมือ จากการลงมือค้นหาคำตอบ เท่าที่จะสามารถค้นหาได้  คือเหมือนเป็นการอธิบายแนวทางในการจัดการกับปัญหานี้ ของ wordpress จากตัวผมเอง ประมาณนั้น -_-”

เดิมทีเดียว เรื่องนี้ มันมีเหตุมาจากที่ทำงาน คือ เวบที่เขาต้องการเนี่ย หน้าแรก กับหน้าอื่นๆ เขาต้องการให้มันออกมาไม่เหมือนกัน ทว่า ธรรมชาติของ wordpress ไม่ว่า จะ theme ไหนก็ตาม เมื่อหาดูแล้ว มันไม่ใช่อย่างที่เขาต้องการ ดังนั้น ผมเลยต้องมานั่ง ทำ ธีม ให้ใหม่ จากของที่ตามหามาได้ใน internet

โดยก่อนหน้านี้ ผมหาวิธี ทำ จนกระทั่ง ได้หน้าแรก ในแบบที่เขาต้องการแล้ว แต่กลับพบว่า เวบที่ผมทำ ต้องสูญเสียธรรมชาติของ wordpress ไปโดยปริยาย นั่นคือ อะไร อัพเดตมาใหม่ อันไหนมาบ้าง ไม่มีใครรู้ ต้องเข้าไปยังเมนูที่ผมทำขึ้นเพื่อแยกไว้รองรับปัญหานี้ ถึงจะรู้ได้

ซึ่งแน่นอน แรกๆ เขาก็ว่าดีแหละ แล้วก็หายไป ไปสั่งงานเรื่องอื่นต่อ มีคอมเม้นมานิดหน่อยว่า อาจต้องปรับปรุงนะ(ซึ่งหมายความว่า อาจจะต้องรื้อแน่ๆ -_-“)

แต่พักหลังๆนี้ เป็นเพราะการอัพเดตเวบให้ซึ่งก็เป็นการสั่งงานของเขาเองอีกนั่นแหละ มีคนเข้ามาถามผมว่า ตกลง อัพไปหรือยัง ซึ่งถ้าคนเข้าไม่รู้ทางเข้าไปหา ไม่มีทางหาเจอแน่ๆ ว่า ตกลง มันอัพหรือไม่อัพ (มีให้ดูนิดหน่อย ที่เมนูด้านขวาน่ะ -_-“)

เลยเป็นที่มาของการทำหน้าเวบ แบบ minor change คือ มองภายนอก เปลี่ยนแค่บางส่วน แต่ที่จริงแล้ว คือการดึงเอาแกนหลักของระบบ wordpress กลับมามากกว่า เลยค่อนข้างโหดและหิน สำหรับคนที่ทำงานกับ wordpress ในระดับกลางๆ ไม่ใช่เทพแบบผม -_-”

โจทย์ของผม มี 2 ข้อ

ข้อแรก คือ การมีหน้าเวบ 2 หน้า หน้าแรกคือ หน้าอันเดิม ที่โมจนเละ นั่นแหละ เลื่อนฐานะให้มันเป็นหน้าเริ่มต้น แล้วเพิ่มหน้าที่สองซึ่งเป็นหน้าที่รองรับแกนการทำงานเดิมของระบบ หรือหน้า index.php แบบเดิมๆ นั่นแหละ ซึ่งวิธีการเพิ่งหาและจัดการกับมันได้ สดๆร้อนๆ เมื่อเย็นนี้เอง

ข้อที่สอง คือ การเพิ่มจุดอัพเดต ให้มากกว่า 1 จุด ซึ่งอาจจะเป็นการแยกหมวดหมู่ออกมา เพื่อให้เห็นว่า มีอะไรอัพเดตเพิ่มเติมบ้าง ซึ่งต้องหาวิธีการทำกันต่อไป แต่คาดว่า จะง่ายกว่าข้อแรก

ในตอนนี้ ผมขอจบลงดื้อๆแบบนี้ล่ะ สรุปง่ายๆ ก็คือ เป็นการหาวิธีทำ หน้าเวบ แบบ หน้าแรก กับหน้าหลัก ที่ไม่เหมือนกันเลย ในแบบของ wordpress นั่นแหละ  ตอนหน้า ผมจะยกตัวอย่าง เวบที่ใช้เทคนิคนี้ ไปแล้ว ในประเทศไทย ซึ่งก็เป็นเวบที่ผมคุ้นเคยอยู่แล้วในการหาข้อมูลอีกเหมือนกัน พร้อมทั้งบอกวิธีการในการทำให้ได้แบบนั้น มาด้วย คอยติดตามในตอนหน้าครับ สวัสดีครับ ^___^.

การทำหน้าแรกตามใจฉันใน wordpress[เกริ่นนำ]

Tagged on:                 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *